กิจกรรม พายคายัค หรือ แคนู เกาะลันตา

  Svenska Thai English  
 
kayaking ko lanta

ทัวร์แคนู

เสียงฝีพายแหวกผ่านผิวน้ำเป็นริ้วคลื่นเล็กๆ กับเรือคายัคสีสันสะท้อนแสงในเปลวแดด กำลังล่องผ่านแมกทิวไม้ป่าโกงกางสองข้างทางอย่างเชื่องช้า ลัดเลาะเลี้ยวซ้ายที ขวาที จนพายมาถึงเกาะตะละเบ็ง เกาะหินปูนเล็กๆที่มีหาดทรายแคบๆ เหมาะสำหรับการแคมปิ้งกันในเพื่อนฝูง และครอบครัว

การพายคายัค ถือว่า เป็นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ที่ได้รับความนิยมมานมนาน ด้วยเพราะเป็นกิจกรรมการท่องเที่ยว ที่ถือได้ว่าเบียดเบียนธรรมชาติน้อยที่สุด แต่สามารถเรียนรู้วิถีของธรรมชาติได้มากที่สุด เพราะท่วงทำนองการพายที่เชื่องช้า และเป้าหมายไม่ใช่อยู่ที่จุดจบของการเดินทาง แต่ทว่า กลับอยู่ที่เรื่องราว สองข้างทางที่นักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้และสังเกตได้ถึงสิ่งมีชีวิตต่างๆรอบๆตัว เกาะลันตา มีทัวร์คายัคอยู่อย่างมากมายหลากหลายสถานที่ และมีที่พักแบบโฮมเสตย์ให้เลือกเช่น ที่หมู่บ้านทุ่งหยีเพ็ง แต่ถ้านักท่องเที่ยวชอบที่จะออกพายคายัคในท้องทะเลกว้าง ก็สามารถเลือกทัวร์พายคายัค สี่เกาะ ได้แก่ เกาะไหง, เกาะเชือก, เกาะม้า และเกาะกระดาน ซึ่งรวมอาหารและการดำน้ำสน๊อกเกิ้ลไว้ด้วยกัน

ตัวอย่างทัวร์พายคายัคในพื้นที่เกาะลันตา ดังตัวเอย่าง ข้างล่างนี้

ล่องเรือดูป่าโกงกง และพิสูจน์ถ้ำลึกลับสวยงามที่เกาะตะละเบ็ง

ทัวร์พายคายัคที่เกาะตะละเบ็ง เป็นพื้นที่ที่ไม่ห่างไกลกันมาก จากเกาะลันตา เกาะตะละเบ็ง มีลักษณะของเกาะภูเขาหินปูนขนาดย่อม และมีโถงถ้ำอยู่ภายใน ตรงบริเวณ หน้าเกาะจะมีหาดทรายเล็กๆ ที่โผล่ขึ้นมาเมื่อยามน้ำลดสามารถพักทานอาหารและนอนอาบแดด พักผ่อนอยู่บนหาดทรายได้

นักท่องเที่ยวจะได้พายคายัครอบๆ และชื่นชมความสวยงามของพื้นที่ป่าโกงกาง ที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของภาคใต้ และได้ตื่นเต้นกับเหล่าเจ้าจ๋อทั้งหลายที่จะออกมาทักทายนักท่องเที่ยว อยู่อย่างสม่ำเสมอ
 

talabeng island
mangrove canoeing
ถ้ำไม้แก้ว เกาะลันตา

เกาะเล็กๆ แต่ทว่าสวยงามและเงียบสงบ - เกาะบูบู -

bu bu island near lanta

เกาะบูบู ตั้งอยู่ไม่ห่างจากเกาะลันตา และเกาะตะละเบ็ง เป็นเกาะเล็กๆ มีเพียงบังกะโลเดียวในเกาะ หาดทรายแม้จะไม่สวยงามเท่าเกาะลันตา แต่ความเงียบสงบและความเป็นส่วนตัว คงทำให้นักท่องเที่ยวประทับใจไม่รู้ลืม บางคนจึงนิยมที่จะเลือกพักแค้มปิ้งที่เกาะบูบู เพื่อดื่มด่ำกับบรรยากาศที่เงียบสงบได้อย่างเต็มอิ่ม

 

หมู่บ้านทุ่งหยีเพ็ง หมู่บ้านแห่งชีวิตและความเรียบง่าย

หมู่บ้านทุ่งหยีเพ็ง หมู่บ้านที่มีความสมบูรณ์ของพื้นที่ป่าโกงกางมากที่สุดในเกาะลันตา ตั้งอยู่ด้านทิศตะวันออกของเกาะลันตา นอกจากการพายคายัค เพื่อชมป่าโกงกางที่สมบูรณ์ที่สุดแล้ว นักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้ กับวิถีชีวิตของผู้คนในหมู่บ้านทุ่งหยีเพ็ง การอยู่อาศัย, แบบแผนการใช้ชีวิต และการประกอบอาชีพของผู้คนในหมู่บ้าน

หมู่บ้านทุ่งหยีเพ็ง มีที่พักแบบโฮมสเตย์ไว้รองรับนักท่องเที่ยวด้วยเช่นกัน เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบวิถีชีวิตของชาวบ้าน และต้องการอยู่เพื่อศึกษาวัฒนธรรมและประเพณีที่น่าสนใจ ของชาวบ้านในหมู่บ้านทุ่งหยีเพ็ง

 

mangrove at west coast of koh lanta
© Copyright 2008 Koh Lanta Island. All rights reserved.