เกี่ยวกับเกาะลันตา จังหวัดกระบี่

  Svenska Thai English  
 
ข้อมูลเกาะลันตา

เกาะลันตา มากมายไปด้วยชายหาด ทั้งหมด 9 หาด เรียงรายเป็นแถวแนวยาวขนาบกับพื้นที่ของเกาะซึ่งมีความยาวตั้งแต่เหนือจรดใต้ กว่า 30 กิโลเมตร ในแต่ละหาดก็มีความโดดเด่น
และเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไป และมีรีสอร์ท โรงแรม ที่พัก จำนวนมากในแต่ละหาด ตั้งแต่ ที่พักระดับสองดาว จนถึงห้าดาว พร้อมด้วยบริการที่แตกต่าง
แต่ละที่ อาจจะมีทั้ง สปา ร้านอาหาร บีชบาร์ ห้องอินเทอร์เน็ต ฟิตเนส หรือ อ่างอาบน้ำหรูๆ พร้อมนวดไทยแผนโบราณ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเลือกสรร ที่พักที่เหมาะกับตนและครอบครัว
ได้อย่างง่ายดาย

โรงแรมรีสอร์ทในเกาะลันตา หลายๆที่ จะมีบาร์เบียร์ริมทะเล คอยเสิร์ฟเครื่องดื่มเย็นๆให้คลายร้อนกันในระหว่างวัน และเปิดเพลงนุ่มๆ เคล้าเคลียบรรยากาศพระอาทิตย์ตกดินในตอนเย็นอันสวยงาม
แม้ว่าในรีสอร์ท โรงแรมบางที่ในเกาะลันตาไม่มีบริการบีชบาร์ แต่ในบริเวณใกล้เคียงกันนั้น ก็สามารถหาร้านนั่งดื่ม บรรยากาศดีดีได้ไม่ยากเย็น เพราะแทบจะทุกหาดจะมีบาร์เบียร์ ริมหาด เปิดเพลงเพราะ
บริการดี และราคาไม่แพง อยู่ทั่วไป

ชุมชนศาลาด่าน หรือ ศาลาด่านทาวน์, แหล่งชุมชนที่พรักพร้อมไปด้วยบริการทั้ง ร้านอาหาร เอเย่นซี่ทัวร์ ร้านค้า ธนาคาร ร้านกาแฟ อินเทอร์เน็ต ร้านดำน้ำ และร้านค้าบริการอื่นๆ นักท่องเที่ยวสามารถเดินเล่นเที่ยวชมบรรยากาศของชุมชนเล็กๆ
หรือจะมาใช้บริการต่างๆ ก็สามารถมองหาได้ชุมชนศาลาด่านแห่งนี้ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียงกับ ท่าเรือขนาดใหญ่ที่ลำเลียงนักท่องเที่ยวจากหมู่เกาะพีพี ภูเก็ต อ่าวนาง กระบี่ เพระฉะนั้น จึงเรียกได้ว่า ชุมชนศาลาด่าน คือ แหล่งจับจ่ายซื้อของและใช้บริการ
ของนักท่องเที่ยว ที่มากด้วยร้านค้าและบริการที่ครบครันมากที่สุดในเกาะลันตา

เกาะลันตามีถนนคอนกรีต สายหลักที่สะดวกสบาย ลาดยาวไปรอบเกาะ นักท่องเที่ยวสามารถเช่ารถมอตอร์ไซค์ขี่เที่ยวรอบเกาะ พร้อมชมบรรยากาศของชุมชนเก่าและชุมชนชาวไทยใหม่ ได้ที่บ้านสังกาอู้ ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศใต้ของเกาะลันตา
แต่ถ้านักท่องเที่ยวท่านไหน ต้องการผจญภัย ก็ต้องไปเที่ยวลอดถ้ำและนั่งช้างชมป่าที่ถ้ำไม้แก้ว หรือที่อุทยานแห่งชาติ ฯ เพื่อชมประภาคารสีขาวโดดเด่น สัญลักษณ์ของเกาะลันตา แต่ทว่า ต้องระมัดระวังในการเดินทางด้วยพาหนะไม่ว่าจะเป็นรถมอเตอร์ไซค์หรือรถยนต์
เพราะทางที่จะไปถึงอุทยานนั่น ค่อนข้างสูงชันและอันตราย

อย่างไรก็ตามเกาะลันตา ยังเป็นดินแดนสวรรค์ของนักท่องเที่ยว ทั้งไทยและต่างประเทศ เพราะเสน่ห์ที่แตกต่างของเกาะลันตาที่ไม่เหมือนกับแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่อื่นๆ ความเป็นธรรมชาติ และความเป็นอยู่อย่างมิตรไมตรีของคนเกาะลันตา
พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกท่านด้วยความยินดี

สำรวจเกาะลันตา

เกาะลันตา โอลด์ทาวน์เกาะลันตา ประกอบด้วย เกาะลันตาใหญ่และเกาะลันตาน้อย ห่างจากตัวเมืองกระบี่มาประมาณ 50 กิโลเมตร การเดินทางมาเกาะลันตา สามารถเดินทางได้จากทั้งทางเรือหรือแพขนานยนต์ โดยถ้านักท่องเที่ยวเดินทางมาเกาะลันตา โดยรถส่วนตัวหรือ รถตู้โดยสาร จะต้องลงแพขนานยนต์ 2 ช่วง ช่วงแรก จะเป็นช่วงแพที่ข้ามจากแผ่นดินใหญ่ มายังเกาะลันตาน้อยและแพขนานยนต์ช่วงที่สอง คือเกาะลันตาน้อยมายังเกาะลันตาใหญ่ โดยธุรกิจทางด้านท่องเที่ยวจะอยู่ในเกาะลันตาใหญ่ทั้งหมด ด้วยเพราะสภาพเกาะที่มีหาดทรายจำนวนหลายหาด และทุกหาดสามารถชมพระอาทิตย์ตกดินได้เหมือนกันหมด เกาะลันตาใหญ่มีลักษณะยาว จากเหนือ จรดใต้ มีถนนคอนกรีตลาดยาวรอบเกาะ ยกเว้นทางไปที่ตั้งอุทยานแห่งชาติ ซึ่งจะเป็นถนนขรุขระอยู่ประมาณ 10 กิโลเมตร ซึ่งนักท่องเที่ยวที่ต้องการจะเข้าไปชมอุทยาน ต้องใช้ความระมัดระวังในการขับขี่พอสมควรเมื่อหาดทั้งหมดของเกาะลันตา ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตก นักท่องเที่ยวจึงสามารถที่จะชมพระอาทิตย์ตกน้ำ ได้จากทุกหาดเหมือนๆกัน ทุกเย็นตามริมชายทะเล บาร์เบียร์และโรงแรมร้านค้าจะเริ่มเปิดเพลงแนวสบายๆ นักท่องเที่ยว นิยมนำเครื่องดื่มแก้วโปรด มานั่งเล่นตามชายหาดเพื่อชมพระอาทิตย์ตกน้ำ บางก็จะได้เห็นวิถีชีวิตของชาวประมงที่กลับจากการหาปลา จะล่องเรือหางยาวลำเล็กกลับบ้านให้ทันก่อนมืด

เมื่อนักท่องเที่ยวขี่รถมอเตอร์ไซค์เที่ยวชมรอบเกาะ ตามถนนคอนกรีต จะมีทางแยกเล็กๆตรงบริเวณหมู่บ้านพระแอะ เส้นทางประมาณ 20 กว่ากิโลเมตร ซึ่งเป็นเส้นทางที่จะนำนักท่องเที่ยวไปสู่หมู่บ้านสังกาอู้ อันเป็นที่ตั้งของชาวไทยใหม่หรือชาวเล และชุมชนเก่า (Old Town) ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานเทศกาล ลานตา ลันตาของทุกๆปี ตามเส้นทางนี้ นักท่องเที่ยวจะผ่านแนวทิวเขา และการทำสวนยางพาราของชาวบ้านมุสลิม นักท่องเที่ยวสามารถจอดชมและแวะเข้าไปดูวิธีการผลิตจากน้ำยาง ออกเป็นแผนยางได้

เมื่อเดินทางถึงชุมชนเก่าเกาะลันตา สิ่งที่จะขาดไปไม่ได้คือ การเข้าไปนมัสการกรมหลวงชุมพรฯ สิ่งศักดิ์สิทธิ์อันเป็นที่เคารพรักของชาวบ้านในแถบชุมชนเมืองเก่า และตลอดสองข้างทางของชุมชนเมืองเก่าเกาะลันตา จะเรียงรายไปด้วยบ้านเรือน ที่ยังคงลักษณะการตกแต่งสถาปัตยกรรมตามแบบบ้านจีนโบราณ มีร้านค้าเก๋ๆ ขายกาแฟและอาหารทะเล รวมไปทั้งของที่ระลึก ของฝากจากเกาะลันตา ก็สามารถหาซื้อได้จากที่นี่เช่นกัน

เมื่อถึงชุมชนเก่าแล้ว ใกล้กันนั่นอีกนิดเดียวก็เป็นชุมชนของชาวเล หรือ ชาวไทยใหม่ กลุ่มสุดท้ายในเกาะลันตาซึ่งตั้งรกรากที่นั่นอยู่ประมาณ 50 กว่าหลังคาเรือน เราสามารถเข้าไปชมวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของชาวบ้านชาวเลได้ เพราะพวกเขาดำเนินชีวิตอย่างเรียบง่าย ออกเรือ หาปลา เลี้ยงสัตว์ทำสวนเล็กน้อย บ้างก็หาหอยและปูตามแนวโขดหินใกล้ชุมชน เมื่อคราน้ำทะเลลด โดยใช้หินแหลมที่นำมาแงะเอาหอยตามซอกหิน ใส่กะละมังที่เตรียมไว้เอาไปประกอบอาหารอันโอชะ ในค่ำคืนนั่น

ชุมชนเมืองเก่า ยังเป็นที่ตั้งของประภาคารหลังใหม่ที่มีความสูงราวตึก สิบชั้นตั้งตระหง่านโดดเด่นอยู่เหนือผืนดิน ใกล้ท่าเรือหางยาวของชาวบ้านหญิงสาวมุสลิม เกาะลันตา แต่ประภาคารหลังนี้ เป็นประภาคารหลังใหม่ที่เพิ่งสร้างได้ไม่กี่ปีที่ผ่านมา และเป็นประภาคารคนละหลัง ซึ่งเคยเกริ่นเอาไว้ว่า เป็นประภาคารสัญลักษณ์ของเกาะลันตา เพราะประภาคารหลังที่เป็นสัญลักษณ์ของเกาลันตานั่น คือ ประภาคารสีขาว ซึ่งตั้งอยู่บนเนินของแหลมโตนด ที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา ถ้านักท่องเที่ยวเดินทางจากถนนคอนกรีตสายหลัก จากบ้านศาลาด่าน ตรงไปเรื่อยๆจนถึงทางแยกซึ่งเป็นแยกที่มีป้ายบอกทางว่า ทางไปหาดคลองนิน เข้าไปตามเส้นทางนั่นได้ประมาณไม่ถึงครึ่งทาง สุดทางจะเป็นหาดบากันเตียง หรือสุดทางถนนคอนกรีตพอดี จะเป็นทางถนนดินแดงและสูงชัน ไปตลอดระยะทางสิบกว่ากิโลเมตร เพื่อเข้าสู่หาดอ่าวไม้ไผ่, หาดลาดส์บีช และหาดแหลมโตนด หาดสุดท้ายของเกาะลันตา ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมที่จะเช่ารถโฟวีลเข้ามาชม ความงามของหาดแหลมโตนด อันได้ชื่อว่า เป็นหาดหินและมีหินรูปร่างแปลกตามากมาย อีกทั้งยังสามารถขึ้นไปบนเนินชมประภาคาร และชมวิวจากจุดบนเนินของประภาคาร ซึ่งสามารถมองเห็นหาดได้รอบ หรือจะเลือกเดินชมพืชพันธุ์ป่าไม้ และสัตว์ป่าจำพวกนกแะลิง ซึ่งมีอยู่มากมายประภาคารเกาะลันตา และคุ้นเคยกับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี เพราะตามทางเดินในเขตป่าสงวนของทางอุทยาน มีทางเดินคอนกรีตขนาดเล็กเดินได้รอบอุทยาน ฯ เช่นกัน

ทางอุทยานฯ มีบริการเต้นท์ที่พัก ห้องน้ำ และร้านอาหาร ให้นักท่องเที่ยวที่ต้องการจะเข้าพักค้างแรม แคมปิ้ง ในอุทยานฯ ในราคาที่ไม่แพง เคยมีนัท่องเที่ยวที่เคยไปพักค้างแรมที่อุทยานฯ กล่าวว่า พระอาทิตย์ขึ้นที่อุทยานฯเกาะลันตา ตรงแหลมโตนดนั่น สวยงามที่สุดเกินกว่าสถานที่ไหนๆจริงๆ

ร่วมสำรวจเกาะลันตา

 
 

ภูมิอากาศและภูมิประเทศ

เกาะลันตามีสภาพภูมิอากาศเป็นป่าฝนเมืองร้อน ฤดูฝนมีพัดผ่านเข้ามาในเกาะลันตา จากลมตะวันตกเฉียงใต้และลมตะวันออกเฉียงเหนือ และจากอิทธิพลของลมมรสุมทั้งสอง จึงทำให้เกาะลันตา มีเพียง 2 ฤดูกาลคือ ฤดูฝน และฤดูร้อน และฤดูกาลท่องเที่ยวในเกาะลันตา จะเริ่มตั้งแต่เดือน ตุลาคม-เดือนพฤษภาคมของทุกปี และช่วงที่มีนักท่องเที่ยวนิยมเข้ามาท่องเที่ยวในเกาะลันตา ส่วนใหญ่ เริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-เดือนมีนาคม และอุณหภูมิของน้ำทะเลในเกาะลันตา ประมาณ 28-30 องศาเซลเซียส

และเมื่อเกาะลันตา มีลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดผ่าน จึงทำให้มีอากาศปกคลุมไปด้วยสายฝนและเมฆหมอก นำพาให้สิ่งมีชีวิตในผืนป่าร้อนชื้นของเกาะลันตา ได้รับความชุ่มฉ่ำ จากสายฝน ในช่วงนี้ เราจึงจะเห็นผืนป่าเกาะลันตาเป็นสีเขียวสดชื่น ต้นไม้เล็กๆแทงยอดขึ้นมารับสายฝนและสิ่งมีชีวิตเล็กๆ จำพวกตะไคร้และไลเคนขึ้นปกคลุมทั่วไป ในผืนป่าของอุทยาน ฯ

เกาะลันตายังอุดมไปด้วยป่าชายเลน ที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่ง ของประเทศไทย ซึ่งอาจเรียกได้ว่า ป่าชายเลนแห่งนี้ คือ ปราการด่านสำคัญ เพื่อการป้องกันการพังทะลาย ของผืนดินตามชายเลน และแหล่งป่าชายเลนยังเป็นที่อยู่อาศัย ของสัตว์น้ำเล็กน้อย จึงได้กล่าวขานว่า เป็นบ้านหลังน้อยของเหล่าสัตว์น้ำแรกเกิด ก่อนจะเติบโต เพื่อออกไปผจญโลกท้องทะเลอันกว้างใหญ่

ภูมิอากาศและภูมิประเทศเกาะลันตา

       
 

เทศกาล"ลานตา ลันตา"

“เมืองเก่า เรือสำเภา เล่าตำนาน” ร่วมย้อนรอยอดีตกาลเมืองเก่าเกาะลันตา ในยุคสมัยการค้าสำเภารุ่งเรือง จำลองวิถีชุมชนเมืองแห่งบรรพบุรุษ สัมผัสจุดกำเนิด เทศกาลลานตา ลันตา เกาะลันตา....

งานเทศกาลลานตา ลันตา เป็นงานรื่นเริง ประจำเกาะลันตา ซึ่งจัดขึ้นทุกปี ปีละครั้ง มีการแสดงรื่นเริงมากมาย และการออกร้านจากโรงแรมรีสอร์ท อันขึ้นชื่อของเกาะลันตา

เทศกาลท่องเที่ยว เกาะลันตา

 

พิธีลอยเลเขเรือของชาวเล หรือ ชาวไทยใหม่

“พิธีลอยเล เขเรือ” หรือ “พิธีลอยเรือ” เป็นพิธีการที่สำคัญยิ่งของคนเกาะลันตา ซึ่งเป็นประเพณีตามความเชื่อของชุมชนชาวไทยใหม่ ซึ่งมีความเชื่อว่า “พิธีลอยเรือ” เป็นพิธีการเพื่อขับไล่ภูติผีและสิ่งไม่ดีออกไป และเป็นขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทางท้องทะเล

เทศกาลท่องเที่ยว เกาะลันตา

 

ผู้คนเกาะลันตา

เกาะลันตา เป็นเกาะที่มีการอาศัย อยู่กันอย่างประสมประสานกัน ของเชื้อชาติและชุมชนในหลายๆแบบ อาทิ คนเชื้อชาติ ไทยจีน,ไทยมุสลิม และ ชุมชนดั้งเดิมของเกาะลันตา คือ ชุมชานชาวไทยใหม่ ซึ่งเป็นการอาศัยอยู่ด้วยกันอย่างถ้อยที ถ้อยอาศัย และมีไมตรีจิตสามัคคีและกลมเกลียวกัน

lanta smile

ผู้คนเกาะลันตา

 

ความเป็นมาเกาะลันตา

เกาะลันตา มีความเป็นมาทางประวัติศาสตร์อันยาวนาน มาเป็นระยะเวลากว่า 100 ปีโดยได้รับการบันทึก เป็นหนึ่งในอำเภอของเกาะลันตา

 

© Copyright 2008 Koh Lanta Island. All rights reserved.