หินแดง หินม่วง แหล่งดำน้ำ ติดอันดับโลก

  Svenska Thai English  
 
ดำน้ำเกาะลันตา

หินแดง หินม่วง

เหตุผลเดียวที่ทำให้นักประดาน้ำนิยมชอบที่จะมาดำน้ำที่เกาะลันตา ด้วยเพราะชื่อเสียงที่ร่ำลือกันถึงความสวยงามของโลกใต้น้ำในหลายๆจุดในเกาะลันตา อาทิ เกาะรอก หินแดง หินม่วง เกาะพีพี และ เกาะปิดะ ซึ่งล้วนเป็นสถานที่ดำน้ำที่มากมายด้วยปะการังและสัตว์น้ำต่างๆทั้งขนาดใหญ่และเล็ก

จึงสามารถพูดได้ว่า ในแต่ละปี มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเข้ามาดำน้ำในเกาะลันตา และสร้างรายได้ให้กับประเทศเป็นจำนวนมูลค่ามหาศาลเลยทีเดียว

ภาพใต้น้ำ หินแดง

diving lanta
 

ดำน้ำ หินม่วง

เป็นภูเขาหินขนาดย่อมที่จมลงอยู่ใต้น้ำทะเล และตั้งห่างจากหินแดงมาแค่ไม่เกิน 500 เมตร เป็นแหล่งดำน้ำที่มากมายไปด้วยสรรพชีวิตต่างๆ ที่ขึ้นชื่อว่า หินม่วง ก็เพราะว่า ตามรอบกองหินมีปะการังอ่อนสีม่วงปกคลุมอยู่รอบๆ นอกจากนี้ ยังมีปะการังอ่อนสีแดง ส้ม ชมพู กัลปังหาสีเหลือง แดง กอร์กอเนี่ยน และดอกไม้ทะเล ขึ้นปกคลุมเต็มภูเขาหิน และจุดเด่นอีกอย่างของหินม่วงคือ เป็นสถานที่ดำน้ำที่มากมายไปด้วยฝูงปลาล่าเหยื่อ ชนิดต่างๆที่จะผลัดเปลี่ยนกันเข้ามาล่าเหยื่อเล็กๆรอบกองหินอยู่บ่อยๆ อาทิ ฝูงปลากะมง ตะคอง สาก อินทรี และเรนโบว์รันเนอร์ นอกจากนี้ ยังเป็นที่ที่พบฉลามวาฬ และแมนต้าเรย์ หรือ ปลากระเบนราหู มาเวียนรอบกองหินใต้น้ำอยู่เสมอ

ด้วยลักษณะของหินแดง หินม่วง ที่น้ำค่อนข้างลึก 50 กว่าเมตร จึงรับรองว่าถ้าไม่โชคร้ายจริงๆเป็นต้องได้เจอกระเบนราหู ปลากระเบนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ส่วนฉลามวาฬก็สามารถพบได้บ่อย เพราะหินแดง หินม่วง เป็นกองหินโผล่น้ำที่ค่อนข้างห่างไกล ทำให้ปลาฉลามวาฬไม่ค่อยถูกรบกวน นอกจากนี้ ยังเคยพบฝูงปลาสากยักษ์ อีกด้วย

ดำน้ำ หินแดง

ออกห่างจากเกาะลันตามาแค่ 50 กิโลเมตร โดยมียอดหินโผล่ขึ้นเหนือน้ำท่ามกลางทะเลเพียงนิดเดียว และที่เรียกว่าหินแดง ก็เพราะว่า ปะการังที่เกาะที่กองหินนั่น เมื่อโดนแสงแดดจะมองห็นเป็นปะการังอ่อนสีแดง

กองหินแดงจะสามารถสังเกตเห็นได้ยากนอกจากความแม่นยำของคนขับเรือเท่านั้น หินแดง มีระดับความลึกอยู่ที่ 100-150 ฟุต รอบกองหินปกคลุมไปด้วยปะการังอ่อนสีแดง สีชมพูและสีม่วงอยู่ทั่วไป นอกจากปะการังอ่อนสีสันสวยงามสดใสแล้ว ตามผาหินที่เป็นเสมือนกำแพงตั้งชันนั้น ยังมีซอกหลืบให้ค้นหาปลาและสัตว์ทะเลเล็กๆที่สวยงามและหายาก อย่างม้าน้ำ กุ้งตัวตลก ปลาจิ้มฟันจระเข้ ปลาปักเป้าเหลืองจุดดำ ปลาเหยี่ยวปากยาว ปูปะการังอ่อน หอยเบี้ยว และ ปูแต่งตัว เป็นต้น ส่วนกลางผืนน้ำสีครามรอบๆกองหิน อาจพบฉลามเทา ปลาเรนโบว์รันเนอร์ ปลาสาก ปลากะมง หรือฉลามวาฬ ว่ายอยู่รอบกองหิน หรืออาจพบฉลามเสือดาวนอนหมอบอยู่ตามพื้นทรายให้นักดำน้ำที่ได้พบเห็นได้ตื่นเต้นอยู่บ่อยๆ

ภาพใต้น้ำ หินม่วง

lanta_diver
© Copyright 2008 Koh Lanta Island. All rights reserved.